มหัศจรรย์กระดาษสามมิติ

posted on 27 May 2015 23:50 by artairguereca

กิจกรรม "มหัศจรรย์กระดาษ 3 มิติ"

\

                กิจกรรมนี้จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2556   โดย  บริษัทวิชาการดอทคอม  ณ  ห้องประชุมชั้น 3  อาคารซอฟต์แวร์ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ  จังหวัดนนทบุรี

ถ่ายรวม

               กิจกรรมนี้จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ศิลปะผลงานการพับกระดาษหรือที่เรียกกันว่า “Origami” (โอริงามิ)   ซึ่งเป็นการพัฒนาสมองของเด็กเพื่อเสริมสร้างจินตนาการ  บริหารสมองทั้งสองข้างให้มีพัฒนาเรื่องการควบคุมการเคลื่อนไหวและรับรู้ภาพ  นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยเพิ่มทักษะการใช้กล้ามเนื้อมือและนิ้วมือ   ทั้งยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

ลงทะเบียน

               กิจกรรมเริ่มลงทะเบียนเวลา 09.00 น.  เมื่อลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว  จึงเริ่มฝึกสมองสร้างจินตนาการกับ "โอริงามิ"  ซึ่งถ่ายทอดโดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ  นักวิชาการจากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค)  นักวิทยาศาสตร์ผู้มีความหลงใหลในการพับกระดาษ

ดร.บัญชา

               เริ่มต้นกิจกรรมโดยเรียนรู้โมเดลพื้นฐานในการพับกระดาษจากรูปสัตว์ต่าง ๆ อย่าง ปู ปลาหมึก  ไดโนเสาร์  รวมถึง “นกยูง”  ซึ่งเป็นโมเดลที่มีความสวยงามมาก  เนื่องจากหางสามารถกางออกมา “รำแพน”  ได้เหมือนกับสัตว์ของจริง 

โมเดลสัตว์

               หลังจากนั้นจึงได้เริ่มการปูพื้นฐานโดยอธิบายถึงวิธีการพับและเทคนิคในการพับกระดาษ  อย่างสัญลักษณ์ในการพับ  เช่น   เส้นภูเขา  เส้นหุบเขา และรอยปรุ ว่าเราควรจะพับขึ้น ลง หรือตัด อย่างไร

เทคนิค

               นอกจากนี้ ดร. บัญชา ธนบุญสมบัติ  ยังได้บรรยายถึงประโยชน์ของการพับกระดาษ  ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการและฝึกทักษะของสมองและกล้ามเนื้อมือเท่านั้น  แต่การพับกระดาษยังสามารถนำประยุกต์ใช้ในด้านการแพทย์ได้  โดยทำเป็นโมเดลอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เรียกว่า  stent หรือ medical stent   หรืออุปกรณ์ทำบอลลูนหลอดเลือดหัวใจ    ซึ่งก่อนการใช้งาน stent  จะถูกหุบเก็บให้มีขนาดเล็ก  เพื่อให้แพทย์สามารถสอดอุปกรณ์นี้เข้าไปในบริเวณที่รักษาได้ง่าย  และเมื่อเข้าไปถึงบริเวณหลอดเลือด  stent จะกางออกเพื่อช่วยขยายหลอดเลือดให้ไหลเวียนได้สะดวกขึ้นนั่นเอง

บอลลูน02

               หลังจากนั้น ดร. บัญชา จึงได้สอนพับโมเดล  “ปาก”  ซึ่งโมเดลปากนี้พิเศษและไม่ธรรมดากว่าโมเดลอื่น  เนื่องจากโมเดลปากนี้สามารถขยับเคลื่อนไหวได้ เหมือนกับปากของมนุษย์เราเลยค่ะ

ปากครอบครัว

              ต่อจากนั้นจึงได้เริ่มพับโมเดลสัตว์ชนิดต่าง ๆ เริ่มจาก  ผีเสื้อ  โมเดลน้อยที่มีหนวด 1 คู่  ต่อด้วย นก ซึ่งสามารถกระพือปีกเลียนแบบการเคลื่อนไหวของนกจริง ๆ  

flap_bird

               หลังจากนั้นจึงเริ่มมาเรียนรู้การพับโมเดลสัตว์น้ำอย่าง ปลาทอง  สัตว์น้ำแสนน่ารัก  และสุดท้ายพิเศษสุดด้วยโมเดล กบ  ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้มีการจัดแข่งขัน “กระโดดไกลจากโมเดลกบ”   โดยนำโมเดลกบที่น้อง ๆ แต่ละคนได้พับมาแข่งขันกัน  หากกบของใครสามารถเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก  ก็จะได้รับของรางวัลจากทางวิชาการดอทคอมไปเลยค่ะ

แข่งขันกบ

              และเมื่อเวลา 12.00 น. จึงเสร็จสิ้นการเรียนรู้กิจกรรมการพับกระดาษ  น้อง ๆ และพ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนจึงร่วมรับประทานอาหารว่างกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา  ก่อนที่จะร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกในการมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้

บรรยากาศ02

              กิจกรรม "มหัศจรรย์กระดาษ 3 มิติ"  เป็นกิจกรรมการพับกระดาษที่หากมองในแง่ของศิลปะแล้ว  ก็เป็นงานที่ต้องใช้เทคนิคกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์   แต่สิ่งสำคัญซึ่งนอกเหนือไปจากนั้นก็คือ การได้เรียนรู้ทักษะทางด้านอี่น ๆ ซึ่งแฝงมาพร้อมกับการพับกระดาษ   ซึ่งได้แก่ทักษะทางด้านคณิตศาสตร์  ทั้งในเรื่องของสมมาตร  มุม  เศษส่วน  และเรขาคณิต  และนำไปสู่การประยุกต์คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ  "การพับกระดาษ"  จึงนับเป็นการเรียนรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในกิจกรรมเดียวกัน 

บรรยายกาศ01

          ทางทีมงานวิชาการดอทคอมจึงขอขอบพระคุณทุกท่านที่ร่วมสร้างสรรค์ไปกับกิจกรรมในครั้งนี้  และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า น้อง ๆ ทุกคนจะได้รับความรู้  พัฒนาการทางด้านทักษะ  และความสนุกไปกับกิจกรรมครั้งนี้นะคะ ^^

Comment

Comment:

Tweet